Music
Không nhận diện được thuê bao, vui lòng kết nối GPRS hoặc truy cập wifi tại đây

Tô bánh canh đủ vị miền Tây và miền Trung

Quán bánh canh ở Sài Gòn dùng nước lèo nấu từ cá lóc, và chả cá được lấy nguyên liệu mỗi ngày từ Phan Thiết tạo nên vị lạ miệng.

Nằm ngay mặt tiền đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP HCM. quán bánh canh 246 mở đến nay đã gần 10 năm. Đối với người thích ăn bánh canh ở Sài Gòn, đây là một trong những địa chỉ có tiếng vì hương vị của món ăn được kết hợp từ loại nguyên liệu đến từ nhiều nơi khác nhau.

Theo lời chủ quán, do địa chỉ nhà là số 246 nên lấy tên quán như vậy cho dễ nhớ. “Tính tới nay quán mở cửa được hơn 9 năm, chỉ bán duy nhất tại một chỗ này”, chủ quán hiện tại cho biết.

Nếu như thông thường bạn sẽ được nhiều người rủ rê đi ăn bánh canh cá lóc, cua, chả cá hay bánh canh giò heo thì tại quán này, tất cả hương vị trên sẽ được truyền tải trong một tô bánh. 

Sau khi có người gọi món, chủ quán sẽ trụng bánh canh cho nóng rồi cho vào tô, xếp lên trên các món thịt tùy theo yêu cầu của khách. Cọng bánh canh ở quán được làm từ bột gạo, sợi to nhưng không quá dày, có độ dai và màu đục chứ không trong như những nơi khác. Nước lèo được nấu từ xương cá và ống heo. Do cá được làm kỹ nên không bị tanh mà tỏa mùi thơm phức.

Chủ quán cho biết, chả cá được lấy từ Phan Thiết vào mỗi buổi sớm để giữ được độ tươi ngon. Còn cá lóc được chọn nấu bánh canh là con to, vừa phải, chắc thịt.

Hầu hết khách đến quán đều gọi tô đầy đủ gồm chả cá, cá lóc, giò heo và trứng cút. Sau khi thêm chút hành lá xắt nhuyễn và hành phi thì chủ quán chan nước lèo ngập tô rồi bưng ra cho thực khách.

to-banh-canh-du-vi-mien-tay-va-mien-trung

Thực khách sẽ có cơ hội quan sát những dụng cụ cũng như quá trình chế biến được bày ở một góc quán. Ảnh: Phong Vinh.

Tô bánh canh nóng hổi, bốc khói nghi ngút được bưng ra chỉ sau ít phút gọi. Trên bàn ăn đã có sẵn chanh, ớt  hoặc nước mắm. 

Không gian quán được chia làm hai, trong nhà và hè phố. Nếu như ở gian nhà khang trang bên trong khách sẽ ngồi trên bàn ghế inox, cao, sạch sẽ thì ở phía ngoài, khách sẽ ngồi ăn trên bàn ghế thấp, sát mặt đường dễ bị ảnh hưởng bởi xe cộ đông đúc, nhiều khói bụi.

Quán mở từ sáng sớm đến tối muộn, thường đông khách và hết bàn lúc 7h – 8h tối. Giá trung bình một tô bánh canh từ 25.000 đồng, tô đầy đủ giá 35.000 đồng.

to-banh-canh-du-vi-mien-tay-va-mien-trung-1

Tô bánh canh đầy đủ có giá 35.000 đồng. Ảnh: Phong Vinh

Sau khi ăn xong, bạn cũng có thể gọi thêm sữa bắp, nha đam, nước ngọt để giải khát. Quán có chỗ giữ xe miễn phí ở con hẻm nhỏ kế bên. Vì là khu vực dân cư nên xe cộ rất đông vào buổi chiều.

Di Vỹ

Theo vnexpress