Music
Không nhận diện được thuê bao, vui lòng kết nối GPRS hoặc truy cập wifi tại đây

Ngôi làng lạnh nhất thế giới với bốn bề tuyết trắng bao phủ

Vào mùa đông, có một ngôi làng được rất nhiều du khách đến thăm bất chất nhiệt độ xuống rất thấp để khám phá cuộc sống và cảnh sắc ngập trong tuyết trắng nơi đây.

Oymyakon nằm ở vùng Siberia, Nga, có khoảng 500 cư dân sinh sống, được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới. Nhiệt độ lạnh nhất ở đây từng được ghi nhận là -67.7 độ C, còn nhiệt độ trung bình bào mùa đông là khoảng -50 độ C. Với nhiệt độ này, bạn chỉ cần bước ra ngoài trời trong 5 phút thì long mi của bạn có thể bị đóng bang.

Một chiếc nhiệt kế đã được lắp đặt ở ngôi làng này để theo dõi nhiệt độ. Tuy nhiên, chiếc nhiệt kế đã bị vỡ sau khi ghi nhận mức nhiệt -62 độ C trong mùa đông năm nay. 

Bên cạnh khung cảnh ấn tượng do băng tuyết đưa lại, cuộc sống người dân ở đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Các vấn đề trong cuộc sống mà họ gặp phải như hộp mực bị đóng băng, kính đóng băng ngay trên mặt, các tấm pin năng lượng mặt trời không hoạt động được hay xe đã dừng lại thì rất khó có thể khởi động trở lại khi muốn di chuyển.

Vào mùa hè, nhiệt độ ở ngôi làng này có thể đạt tới 22 độ C và số giờ nắng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vào mùa đông, nơi đây chỉ có khoảng 3 tiếng có ánh sáng còn lại trời khá tối, không gian lạnh lẽo.

Do nhiệt độ xuống quá thấp như vậy nên các loại cây trồng ở đây không thể sinh sống và phát triển được. Người dân ở đây chủ yếu là ăn thịt. Những quầy hàng bán cá mọc lên ở nhiều nơi mà người bán không cần dùng tủ đông để bảo quản. Bởi thời tiết đã quá lạnh giá, giúp cá không bị ươn, thối.

Năm 2016, nhiếp ảnh gia Amos Chapple, đến từ Newzealand, đã ghi lại những bức ảnh tại ngôi làng lạnh nhất thế giới này. Theo nhiếp ảnh gia này, ông nhớ cảm giác đôi chân như gãy đôi vì lạnh và nước bọt đóng băng trong miệng.

Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là những gia đình có người qua đời. Để có thể đào được huyệt mộ, mọi người phải đốt lửa để rã đông băng tuyết hàng tiếng đồng hồ, sau đó mới có thể đào sâu để chuẩn bị nơi chôn cất người quá cố.

Trong thời tiết giá lạnh và khắc nghiệt như vậy, người dân ở Oymyakon ít ra đường. Nếu bắt buộc phải ra đường, họ cũng cố gắng đi thật nhanh để trở về nhằm tránh băng tuyết và giá lạnh bủa vây.